Thông tin tuyên truyền

BẢO TÀNG TỈNH BÌNH DƯƠNG VỚI CÔNG TÁC SƯU TẦM HIỆN VẬT NĂM 2018

(22:09 | 11/12/2018)

Thực hiện Chương trình kế hoạch công tác của Bảo tàng tỉnh năm 2018, theo đó hoạt động sưu tầm hiện vật bổ sung cho kho cơ sở là một trong những hoạt động trọng tâm và thường xuyên hàng năm của đơn vị nhằm bổ sung cho kho cơ sở những bộ sưu tập hiện vật đầy đủ theo chủ đề riêng biệt, để trưng bày phục vụ khách tham quan. Theo đó, năm 2018 Bảo tàng tỉnh triển khai kế hoạch sưu tầm hiện vật với chủ đề: “Hiện vật của quân và dân trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sau hơn 04 tháng triển khai từ tháng 7- 11/ 2018, đơn vị đã giao nhiệm vụ cho phòng Sưu tầm – Triển lãm lưu động tổ chức thực hiện kết quả sưu tầm được 120 hiện vật.

 


Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Bình Dương là địa bàn giao tranh ác liệt giữa ta và địch. Theo đó,  Đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai Việt Nam Cộng hòa đã đưa những sư đoàn thiện chiến và các phương tiện vũ khí chiến tranh hiện đại bậc nhất vào chiến trường miền Nam nói chung và Bình Dương nói riêng để tiến hành xâm lược tàn khốc  và đẫm máu ở Việt Nam. Chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm, cùng với quá trình đô thị hóa và tiến trình công nghiệp hóa diễn ra khá nhanh trên địa bàn Bình Dương, những hiện vật kháng chiến ngày càng mai một dần. Ngày nay những kỷ vật đã hoen ố màu thời gian, đã từng trải qua một thời bom đạn khói lửa vẫn còn tồn tại vẹn nguyên và hiện hữu trong thời bình. Sưu tầm những kỷ vật trong chiến tranh còn nguyên vẹn, nguyên gốc để làm thành những bộ sưu tập riêng biệt về chủ đề: “Hiện vật của quân và dân trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ”, là việc rất cần thiết, rất quan trọng. Đây là bộ sưu tập có ý nghĩa góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, giúp thế hệ trẻ hiểu được quá khứ hào hung, oanh liệt của cha, anh đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, hiểu về lịch sử cha ông ta ngày xưa và những chiến lợi phẩm của Mỹ mà cha ông ta thu được trong chiến tranh. Hiện vật có giá trị cao về lịch sử, mỗi hiện vật đều gắn với một câu chuyện khác nhau và mang dấu ấn riêng biệt. Hiện vật giúp chúng ta khám phá những điều bí mật diệu kỳ như những câu chuyện cổ tích đời thường về những cuộc đời, những hồi ức của những con người mà chiến công, sự hy sinh, đóng góp của họ đã hòa vào lịch sử đấu tranh anh dũng, kiên cường của dân tộc.

Bên cạnh đó là những kỷ vật chiến tranh là một phần ký ức hào hùng mà đồng đội để lại, là những người đã tích cực và tự nguyện hiến tặng những kỷ vật của mình - những kỷ vật đã gắn bó, chứa đựng một phần máu xương của họ gửi lại cho Bảo tàng. Tất cả với mọi người đều có một mong muốn từ đây những kỷ vật của họ đã trở thành báu vật vì chứa đựng trong đó là một phần những câu chuyện lịch sử về một thời hoa lửa chiến tranh  chống giặc ngoại xâm. Quá khứ vẫn đang được viết tiếp, bởi vẫn hiện vật, kỷ vật… được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Bình Dương và mãi mãi sẽ được nhắc đến như những câu chuyện thần kỳ.

                                            Phòng Sưu tầm - Triển lãm Lưu động (Bảo tàng Bình Dương)