Tin Văn hóa

Hội thảo đề tài khoa học: Đình Thần Bình Dương – giá trị lịch sử và văn hóa

(09:57 | 16/10/2018)

Sáng ngày 12/10/2018, tại Di tích Nhà tù Phú Lợi, Bảo tàng tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội thảo đề tài khoa học “Đình thần Bình Dương – Giá trị lịch sử và văn hóa”. Đây là dịp gặp gỡ, trao đổi của các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu văn hóa trong bối cảnh thiết chế văn hóa đình thần đang chịu nhiều tác động của quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa.

 


toancanhhoinghij.jpg

Toàn cảnh hội thảo

Đến dự hội thảo có các đại diện của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Khoa học Công nghệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các phóng viên báo, đài và nhiều chuyên gia nghiên cứu về đình thần ở Nam bộ như: nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường, Tiến sĩ Hồ Tường, nhà nghiên cứu dân gian Nguyễn Thành Lợi, các học giả đến từ Đại học văn hóa, Bảo tàng Đồng Nai, Bảo tàng Tp. Hồ Chí Minh…

Sau phần trình diễn Nghi thức cúng đình do đội Học trò lễ đình thần Tân An thực hiện, phần phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn, phần trình bày và thảo luận các tham luận khoa học diễn ra rất sôi nổi và hấp dẫn. Các nội dung tham luận và tranh luận tại hội thảo tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính là: Lịch sử hình thành hệ thống đình thần Bình Dương, các giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc …và công tác bảo tồn, phát huy di sản. Hội thảo cũng lắng nghe các ý kiến chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị đình thần tại Huế, Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai…

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Đáng – Chủ tịch Hội khoa học lịch sử tỉnh Bình Dương đánh giá cao sự cố gắng, quá trình làm việc nghiêm túc của nhóm thực hiện đề tài; sự nhiệt tình và những đóng góp chuyên môn quý giá của các học giả. Hy vọng, hội thảo này là mốc khởi đầu cho nhiều công trình nghiên cứu nghiên cứu mới về đình thần ở Bình Dương và khu vực Nam Bộ.

Đại diện cho đơn vị chủ trì và thụ hưởng, ông Lê Văn Phước – Giám đốc Bảo tàng ghi nhận và tiếp thu các ý kiến phát biểu của các nhà quản lý, các học giả và xem đó là những căn cứ, những gợi mở khoa học hết sức hữu ích cho nhóm thực hiện đề tài. Đồng thời quyết tâm thực hiện đề tài khoa học “ Đình thần Bình Dương – Giá trị lịch sử và văn hóa” đúng tiến độ về mặt thời gian và đảm bảo chất lượng khoa học.

 Trần Đức Thuận (Bảo tàng tỉnh Bình Dương)