Tin Văn hóa

LỄ HỘI MIẾU BÀ BÌNH NHÂM

(15:37 | 28/09/2018)

Nằm trong Chương trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc ở tỉnh Bình Dương, năm 2018. Vừa qua, Bảo tàng tỉnh Bình Dương thực hiện công tác Sưu tầm và tư liệu hóa “Lễ hội miếu Bà Bình Nhâm” nhằm tạo nguồn tư liệu phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương.


mieubaBinhnham.jpg

Lễ hội miếu Bà Bình Nhâm được tổ chức vào ngày 13, 14 tháng 8 âm lịch hàng năm, tại khu phố Bình Phước, phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đây là nghi lễ vía Bà Chúa Xứ của người dân địa phương, nhằm thể hiện lòng thành kính đối với vị nữ thần bản xứ và cầu cho quốc thái dân an.

Miếu Bà Bình Nhâm là một trong số ít ngôi miếu có kiến trúc lớn, đẹp, thiết kế theo kiểu nhà sắp đọi ở Nam Bộ, gồm 2 gian xếp liền kề, mái lợp ngói âm dương. Bên trong Chánh điện thiết trí các ban thờ theo kiểu đình làng, Chánh tẩm thờ Bà Chúa Xứ, hai bên có Tả Ban, Hữu Ban, Tiền Hiền Hậu Hiền, phía trước Chánh tẩm có bàn thờ Hội đồng nội, Hội đồng ngoại... Lễ hội miếu Bà Bình Nhâm diễn ra định kỳ hàng năm, gồm có các nghi thức như lễ Cầu an, lễ Khai môn, lễ Thỉnh sanh, lễ Đàn cả và 3 năm đáo lệ, mời thêm nhóm Bóng rỗi – Địa Nàng về hát dâng mâm, dâng hương cho Bà và phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của bà con địa phương.

Tương truyền, Bà Chúa Xứ thờ tại miếu Bình Nhâm là một người con của địa phương, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này và có nhiều công lao đóng góp cho dân làng nên khi Bà mất, nhân dân phường Bình Nhâm lập miếu thờ tự.

Mỗi dịp vía Bà, người dân địa phương tập trung về đông đủ, tỏ lòng thành kính đối với người có công bảo vệ xóm làng, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, kế thừa truyền thống văn hóa của dân tộc. Thông qua lễ hội, người dân Bình Nhâm còn thể hiện được tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong công tác chung của làng xã và giúp cho mỗi người dân trong địa phương cảm nhận được nét văn hóa cổ truyền mà ông cha để lại.

Phòng DSVHPVT (Bảo tàng tỉnh Bình Dương)