Tin Du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su tại các cơ sở lưu trú năm 2018

(14:55 | 14/09/2018)

Sáng ngày 12/9/2018, tại Khách sạn Thắng Lợi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị nghị triển khai thực hiện biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su tại các cơ sở lưu trú năm 2018.


Dulich_HIV_2018.jpg

Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Khoa Hải - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh; đại diện phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố cùng hơn 250 đại biểu đại diện cho các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh.

Căn bệnh HIV/AIDS hiện đang là một vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của xã hội, đại dịch HIV/AIDS phát triển với tốc độ nhanh chóng và diễn biến ngày càng phức tạp về quy mô, diện mắc và hình thái lây truyền đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tương lai nòi giống và sự phát triển của đất nước. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến thời điểm của 9 tháng năm 2017, số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống là 208.371 trường hợp, số bệnh nhân AIDS trong số người nhiễm HIV là 90.493 người và 91.840 trường hợp tử vong do AIDS. Riêng 09 tháng đầu năm 2017, cả nước phát hiện 6.883 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là 3.484 trường hợp, số bệnh nhân tử vong 1.260 trường hợp. Đối với địa bàn tỉnh Bình Dương tính đến tháng 12/2017 số trường hợp nhiễm HIV là 4.068 người, số người nhiễm HIV đang trong giai đoạn AIDS là 1.682 người và có 686 người nhiễm HIV đã tử vong. Trong 6 tháng đầu năm 2018 số người mới nhiễm HIV được phát hiện là 92 người, số nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS là 16 người và số người tử vong do bệnh là 22 người. Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế thì những năm gần đây các trường hợp lây nhiễm HIV chủ yếu qua đường quan hệ tình dục.

Để góp phần giảm thiểu số bệnh nhân nhiễm HIV mới trong cộng đồng, nhất là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngày 30/9/2013 Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư liên tịch số 29/2013/TTLT- BYT- BVHTTDL-BCA-BLĐTBXH Hướng dẫn việc thực hiện biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú. Trên cơ sở đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở LĐTBXH xây dựng và ban hành Kế hoạch số 17/KH-SVHTTDL-SYT-CAT-SLĐTBXH, ngày 14/4/2014 về Phối hợp triển khai thực hiện biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su tại các cơ sở lưu trú. Năm 2018 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục xây dựng Kế hoạch số 50/KH-SVHTTDL, ngày 20/8/2018 Phối hợp triển khai thực hiện biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh.

Mục đích của Hội nghị là trang bị kiến thức cơ bản nhất để nâng cao nhận thức của chủ khách sạn, nhà nghỉ về lợi ích của Chương trình bao cao su dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, việc triển khai thực hiện biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su trong các khách sạn, nhà nghỉ nhằm bảo vệ sức khỏe cho du khách, đảm bảo tính sẵn có của bao cao su trong cơ sở lưu trú để thuận lợi cho du khách khi có nhu cầu sử dụng; khuyến khích các khách sạn, nhà nghỉ tham gia thực hiện việc cung cấp bao cao su miễn phí, bán lẻ bao cao su hoặc đặt máy bán bao cao su tự động tại cơ sở lưu trú của đơn vị. Với mong muốn của các Sở, ngành liên quan nhằm nâng cao nhận thức của chủ khách sạn, nhà nghỉ về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, coi công tác phòng, chống HIV/AIDS là một nhiệm vụ trọng tâm vừa cấp bách, vừa lâu dài cần phải được tăng cường phối hợp và huy động toàn dân tham gia để giảm thiểu tối đa sự lây lan HIV/AIDS và các bệnh qua đường tình dục, tiến tới một xã hội văn minh và lành mạnh.

 

Phòng QLDL