Thông tin tuyên truyền

HỘI KHOA HỌC LỊCH SỬ TỈNH BÌNH DƯƠNG TỔ CHỨC ĐẠI HỘI LẦN THỨ III, NHIỆM KỲ 2018 - 2023

(15:32 | 02/07/2018)

Sáng ngày 29 tháng 6 năm 2018, tại hội trường Ban quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Bình Dương tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đến dự bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương; ông Lê Xuân Ngàn – Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương; bà Trần Thị Diễm Trinh – Phó bí thư Tỉnh đoàn Bình Dương, ông Đỗ Văn Trung – Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương cùng các đại biểu đại diện các sở, ban ngành trong tỉnh và hon 120 đại biểu chính thức của đại hội là hội viên đang sinh hoạt tại các chi hội trực thuộc Hội khoa học Lịch sử trong tỉnh.


DHhoiKHLS_2018.jpg

Đại hội được nghe Tiến sĩ Nguyễn Văn Thủy – Tổng thư ký Hội đọc dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ II (2012 – 2017) và phương hướng nhiệm kỳ III (2018 – 2023). Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã có nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy sự phát triển sử học tại địa phương; đào tạo, truyền bá kiến thức, giám định, hội thảo, tư vấn khoa học và giáo dục truyền thống, truyền thông, xuất bản và nghiên cứu khoa học. Cụ thể, Hội đã biên soạn lịch sử Đảng bộ cho 15 xã, phường, huyện thị và các sở, ngành trên địa bàn tỉnh; biên soạn lịch sử truyền thống Đội Biệt động Thủ Dầu Một trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; biên sọan nội dung văn bia, câu đối tại các khu di tích lịch sử, góp ý xây dựng đề án “Xây dựng bảng giới thiệu tên nhân vật, sự kiện lịch sử” trong tỉnh; xuất bản và phát hành nhiều số Thông tin khoa học lịch sử Bình Dương. Đặc biệt, Hội đã thực hiện 3 công trình nghiên cứu, xuất bản và phát hành cuốn “Người Hoa ở Bình Dương lịch sử và hiện trạng”, “Văn hóa Hán – Nôm ở các đình, chùa, miếu tỉnh Bình Dương”, “Bình Dương 20 năm phát triển” chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, biên soạn các đề tài lịch sử và các đề tài liên quan trong tỉnh, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, chuyển tải các thông tin cần thiết về lịch sử của địa phương, đất nước, góp phần nâng cao hơn nữa lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi người dân đối với quê hương, đất nước.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Xuân Ngàn – Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương đánh giá: “Hội Khoa học Lịch sử là một trong những hội thành viên trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh hoạt động rất mạnh, thường xuyên và liên tục. Ở góc độ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Dương, chúng tôi đánh giá rất cao những thành tựu của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua”.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ III (2018 – 2023). Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ III gồm 15 đồng chí, Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Đáng được tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Bình Dương.

Thanh Dân – Ban quản lý Di tích & Danh Thắng