Hoạt động Huyện Thị

Phú Giáo: Khánh thành bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ấp Suối Con

(15:15 | 09/05/2018)

Sáng ngày 1/5, Ban điều hành ấp Suối Con, xã Phước Hòa phối hợp cùng Ban cai quản bia tưởng niệm ấp vừa tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ấp Suối Con. Dự lễ khánh thành có ông Lê Thanh Tâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phước Hòa; bà Nguyễn Thị Diễm Đang, Chủ tịch UBND xã; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, cùng nhân dân ấp Suối Con, ấp Bàu Cỏ và áp Bố Lá.


PG_khanhthanhbia.jpg

Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ấp Suối Con được nhân dân trong ấp dựng lên từ năm 1992 để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ thuộc Sư Đoàn 5, Sư Đoàn 7 – Quân Đoàn 4 và Tiểu đoàn Phú Lợi, đã hy sinh trong trận càn của Mỹ - Ngụy Sài Gòn diễn ra những tháng đầu của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân, năm 1968, tại đường Tăng Ba Sinh (nay là đường DH514), thuộc mặt trận Bến Trám. Hàng trăm xe tăng cùng lính bộ binh của Mỹ - Ngụy đã kéo quân từ Lai Khê tràn sang tấn công nhằm xóa sổ căn cứ đơn vị C510 đóng quân trên địa bàn ấp Suối Con, xã Phước Hòa. Trong trận càn đó, đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ hy sinh, nhưng cũng đã có hàng chục xe tăng và lính Mỹ - Ngụy bị tiêu diệt. Căn cứ đơn vị C510 được bảo toàn, dù cho phân khu trưởng phân khu 5, Đại đội C510 Nguyễn Văn Sinh (ba Sinh) bị địch bắt.

Sau hơn 30 năm được nhân dân dựng, đến nay bia tưởng niệm đã xuống cấp. Đồng thời thể theo nguyện vọng của nhân dân trong ấp Suối Con cùng nhân dân các ấp trong xã, Ban cai quản bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ấp Suối Con, đã phối hợp cùng Hội CCB xã, Ban chủ nhiệm CLB hưu trí, chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày xã đã vận động các tầng lớp nhân dân, các mạnh thường quân trong và ngoài xã đóng góp, hỗ trợ xây dựng, nâng cấp mới bia tưởng niệm theo hình thức bia đá khang trang trên khuôn viên nơi có bia cũ, nằm cạnh tuyến đường DH514 (đường Tăng Ba Sinh cũ), với kinh phí xây dựng hơn 25 triệu đồng. Việc khánh thành bia tưởng niệm này, không chỉ đáp ứng nguyện vọng để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong trận càn diễn ra tại ấp Suối Con cách nay hơn 30 năm của người dân trong ấp; mà còn đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong xã, để tưởng nhớ sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất ấp Suối Con nói riêng, mảnh đất Phước Hòa anh hùng nói chung để làm nên những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giành độc lập, tự do cho tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân...

TRANG