Hoạt động Huyện Thị

Dĩ An: Họp mặt kỷ niệm 50 năm trận đánh suối Mạch Máng (4.5.1968 - 4.5.2018) và khánh thành văn bia tưởng niệm truyền thống suối Mạch Máng

(15:59 | 08/05/2018)

Sáng 4-5, UBND thị xã Dĩ An phối hợp cùng UBND phường Tân Bình đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm trận đánh suối Mạch Máng (4.5.1968 - 4.5.2018) và khánh thành văn bia tưởng niệm truyền thống suối Mạch Máng.


khanhthanhvanbiaholang.jpg

Tham dự buổi lễ có ông Lê Hoàng Quân - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Chủ tịch UBND TP. HCM; Ông Phạm Văn Trang –Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; Ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương; đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai và thị xã Dĩ An qua các thời kỳ; các tướng lĩnh Quân đoàn 4 cùng đông đảo bà con, đại diện thân nhân các gia đình liệt sĩ đã hi sinh trong trận đánh.

Trong trận đánh suối Mạch Máng vào ngày 4-5-1968, đã diễn ra trận chống càn vô cùng dũng cảm, kiên cường của bộ đội chủ lực của ta gồm có Đại đội 100, tiểu đoàn 22, tiểu đoàn 5, tiểu đoàn 6 thuộc trung đoàn 165 – Sư đoàn 7, cùng bộ đội địa phương và cán bộ dân quân du kích 2 xã Tân Hiệp và Bình Trị. Hơn 1 ngày đêm bám trụ chiến đấu kiên cường, lực lượng chủ lực và nhân dân ta đã đánh trả hàng chục đợt tấn công của Bộ binh Mỹ- Ngụy với sự yểm trợ của phi cơ, pháo binh và xe thiết giáp, và hơn 4 ngàn quả trọng pháo . Kết quả quân ta đã bắn cháy 4 xe tăng, loại khỏi vòng chiến đấu 200 tên giặc, bẽ gãy hoàn toàn trận càn quy mô lớn của kẻ thù. Chiến công này đã đánh đổi bằng xương máu của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cách mạng và nhân dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An cho biết: Để ghi nhớ công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của các cán bộ, chiến sĩ, quân dân du kích địa phương, Bia tưởng niệm truyền thống suối Mạch Máng đã được xây dựng và hoàn thành trong năm 2008, đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày xảy ra trận đánh. Hiện nay, tại Bia tưởng niệm suối mạch Máng đang  ghi danh 165 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh, trong đó có 155 liệt sĩ thuộc đơn vị bộ đội chủ lực và 10 liệt sĩ dân quân du kích địa phương.

Cũng trong dịp này, công trình văn bia tưởng niệm truyền thông Suối Mạch Máng được khánh thành để tỏ lòng tri ân, đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong trận đánh suối Mạch Máng và lan tỏa truyền thống yêu nước, tinh thần dũng cảm hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.

 

                                                                            Thanh Dự