Thông tin tuyên truyền

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018

(15:42 | 12/01/2018)

Sáng 11/01/2018, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.


Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2017 cũng như các nhiệm vụ, giải pháp triển khai năm 2018. Theo đó, trong năm 2017 công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đạt được kết quả quan trọng, góp phần hình thành sản các phẩm văn hóa hấp dẫn, thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương và đất nước, đặc biệt Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam và Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nâng tổng số di sản được ghi danh gồm 26 di sản. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các đề án, mô hình trong công tác gia đình tiếp tục được triển khai, nhân rộng gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện văn hóa, thể thao du lịch đã được tổ chức thành công, góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Thể thao quần chúng với nhiều nội dung, hoạt động sôi nổi, phong phú gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tổ chức Đại hội TDTT các cấp hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018. Thể thao thành tích cao đã giành được 1.045 huy chương (425 HCV, 301 HCB và 319 HCĐ) trên đấu trường quốc tế, trong đó tại SEA Games 29, đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu xuất sắc giành được 166 huy chương (58 HCV, 50 HCB, 60 HCĐ, phá 11 kỷ lục SEA Games và xếp thứ 3/11 quốc gia tham dự Đại hội). Lĩnh vực Du lịch có sự khởi sắc với 12,9 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm (tăng hơn 2,9 triệu lượt khách so với năm 2016), xếp thứ 6/10 nước có tăng trưởng Du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch và nhận được nhiều danh hiệu danh giá của giải thưởng du lịch toàn cầu.

tongket_bo_2018.jpg

Phát biểu tại Hội nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao những thành tích, kết quả của ngành VHTTDL cả nước đạt được trong năm 2017, đồng thời chỉ ra những tồn tại, yếu kém, bất cập mà Bộ VHTTDL cần phải quyết liệt chỉ đạo thực hiện trong năm 2018 như: chấn chỉnh công tác quản lý văn hóa, gia đình phải có lộ trình, kế hoạch hành động cụ thể, ngăn chặn sự xuống cấp của đạo đức xã hội, phát huy những giá trị tốt đẹp của truyền thống văn hóa gia đình; triển khai ngay các đoàn kiểm tra đến các địa phương để đôn đốc, nhắc nhở công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018, kiên quyết với những hành vi làm sai lệch giá trị, bản chất của lễ hội; phát huy tốt tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của từng vùng, từng địa phương; phát triển ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,...  

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ phải tăng cường công tác tham mưu giải quyết những tồn tại, bất cập, nhất là trong việc xây dựng cơ chế, chính sách; công tác quản lý, tổ chức lễ hội, biểu diễn nghệ thuật phải được chấn chỉnh, đi vào chiều sâu; tạo điều kiện để phong trào thể thao quần chúng ngày càng phát triển, nhất là thể thao trong trường học. Bên cạnh đó, ở lĩnh vực Thể thao thành tích cao, tập trung hướng tới ASIAD 18 với mục tiêu đạt từ 3-4 HCV, đối với lĩnh vực du lịch phấn đấu đạt mục tiêu 16 triệu lượt khách quốc tế.

 

Thế Thuật (VPS)