Tin Du lịch

Bình Dương khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh để đưa Du lịch thành ngành kinh tế quan trọng

(09:01 | 07/11/2017)

Bình Dương là tỉnh thuộc Vùng Đông Nam Bộ nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gồm Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Tiền Giang và Bình Dương. Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước, phía Nam giáp Tp. Hồ Chí Minh, phía Tây giáp Tây NinhTp. Hồ Chí Minh, phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai. Diện tích tự nhiên của tỉnh là 2.694,43 km2, có 9 đơn vị hành chính gồm 01 thành phố (Thủ Dầu Một); 04 thị xã (Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát) và 04 huyện (Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng), với 91 xã, phường, thị trấn (60 xã, 25 phường, 6 thị trấn); Dân số trung bình năm 2015 là 1.947.220 người, mật độ dân số 723 người/km2

 


Với vị trí thuận lợi, môi trường đầu tư hấp dẫn, thủ tục hành chính đơn giản, nhanh chóng cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật phát triển tương đối đồng bộ, Bình Dương trở thành một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, phát triển công nghiệp năng động của cả nước. Trong những năm qua, kinh tế Bình Dương không ngừng phát triển và luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao (bình quân khoảng 14%/năm). Sự phát triển nhanh về công nghiệp dẫn đến hình thành các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị mới, đến nay toàn tỉnh có 28 khu công nghiệp, với diện tích 10.560 ha11 cụm công nghiệp, diện tích 802 ha; sự phát triển công nghiệp sẽ kéo theo các ngành dịch vụ phát triển làm chuyển đổi cơ bản về cơ cấu kinh tế, từ 01 tỉnh có cơ cấu NN - CN - DV (năm 1997 là 22,8% - 50,4% - 26,8%) thành 01 tỉnhcơ cấu  kinh tế là CN - DV - NN - Thuế nhập khẩu trừ trợ cấp sản phẩm với tỷ trọng tương ứng năm 2016 là 63% - 23,5% - 4,3% - 9,2% (Kế hoạch 63,2% - 23,3% - 4,3% - 9,2%). Ngành công nghiệp phát triển sẽ là tiền đề thuận lợi cho ngành dịch vụ phát triển, trong đó có du lịch; công nghiệp phát triển, ngành du lịch cũng từng bước phát triển đã và đang hình thành một số khu du lịch, điểm du lịch để phục vụ người dân cũng như du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, hưởng thụ các sản phẩm du lịch của tỉnh nhà thời gian qua.

Trong không gian du lịch Việt Nam, Bình Dương nằm trong tiểu vùng du lịch Đông Nam Bộ có khả năng kết nối với các trung tâm du lịch quan trọng như Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa -Vũng Tàu, Đồng Nai hay các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long... hoặc xa hơn là các tỉnh khu vực Tây Nguyên, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, vùng Bắc Trung Bộ,…Về tài nguyên tự nhiên của Bình Dương không có giá trị nổi bật cũng không được thiên nhiên ưu đãi với các vùng tự nhiên để khai thác du lịch như bãi biển, vùng khí hậu đặc trưng,…nhưng tài nguyên thiên nhiên cũng có sự đa dạng so với các tỉnh, thành trong Vùng như hệ thống các hồ (hồ Dầu Tiếng, hồ Than Thở, hồ Cần Nôm, hồ Đá Bàn, hồ Thủy lợi Phước Hòa) cùng các sông (sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Bé, sông Thị tính) các kênh, rạch,…nhờ cảnh quan sông nước cùng với miệt vườn cây ăn trái có khả năng phát triển các loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch cuối tuần, du lịch nghỉ dưỡng,…trong đó nổi bật nhất là vườn cây ăn trái Lái Thiêu với các loại trái cây đặc sản nổi tiếng được đánh giá là ngon nhất vùng Đông Nam Bộ như: Sầu riêng, bòn bon, mít tố nữ,nhưng nổi bật là Măng cụt Lái Thiêu được vinh dự trong danh sách TOP 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn. Để khôi phục lại thương hiệu Vườn cây ăn trái Lái Thiêu trong 2 năm gần đây (năm 2013 và 2015); Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân thị xã Thuận An tổ chức thành công hai Lễ hội “Lái Thiêu mùa trái chín” thu hút hàng trăm ngàn người dân và du khách các tỉnh, thành đến tham quan lễ hội.

Ngoài ra, Bình Dương còn có hệ thống đồi núi trong quần thể khu vực núi Cậu - hồ Dầu Tiếngbán đảo Tha La. Quần thể núi Cậu tổng diện tích hơn 1.600 ha, gồm 21 ngọn (7 ngọn lớn và 14 ngọn nhỏ), ngọn núi có dạng hình chữ U, dưới chân núi có chùa Thái Sơn, ngôi chùa được người dân trong Vùng xem là linh thiêng, hàng năm thu hút vài trăm ngàn lượt du khách đến hành hương, tín ngưỡng; trong năm 2015 Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Xuân Cầu đầu tư “Dự án trồng mới, khoanh nuôi, bảo vệ rừng kết hợp với phát triển tổ hợp du lịch, phát triển vườn thú bán hoang dã tại khu vực rừng phòng hộ Núi Cậu và bán đảo Tha La”, đây là khu du lịch có qui mô lớn kết hợp với chùa Thái Sơn và hồ Hồ Tiếng sẽ thành điểm tham quan phục vụ du khách trong và ngoài nước đến trong thời gian tới. Bình Dương còn chùa Châu Thới tọa lạc trên đỉnh núi Châu Thới cao 82 m (Dĩ An), đây là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất của Bình Dương và vùng Đông Nam bộ, được giữ gìn tôn tạo và phát triển cho đến ngày nay. Chùa được xây dựng với kiến trúc tinh xảo, hoành tráng điểm nổi bật trong kiến trúc của chùa là sử dụng các mảnh gốm sứ để trang trí, tạo hình rồng phượng, đắp các bức tranh mô tả sự tích của nhà Phật rất công phu, hàng năm chùa Châu Thới thu hút vài chục ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến hành hương cầu phước lành, cầu bình an cho năm mới. Năm 1989, chùa được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng cấp Quốc gia.

Còn tài nguyên nhân văn, mặc dù không có những tài nguyên có giá trị lớn để thu hút nhiều du khách như các Di sản văn hóa Thế giới, nhưng Bình Dương cũng có 12 di tích cấp quốc gia và 41 di tích cấp tỉnh có khả năng khai thác phát triển du lịch phục vụ du khách đến tham quan, trong đó nổi tiếng nhất là Di tích Nhà tù Phú Lợi nơi đây được mệnh danh là “Địa ngục trần gian” do chế độ Ngô Đình Diệm xây dựng vào năm 1957 để giam cầm các chiến sỹ cách mạng yêu nước Việt Nam với đủ loại cực hình tra tấn dã man, tại đây vào ngày 01/12/1958, Mỹ- Diệm đã gây ra một vụ đầu độc tù nhân chính trị. Sự kiện này gây sự phẫn nộ đối với những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, làm dấy lên làn sóng đấu tranh của nhân dân Việt Nam giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc, là một chứng tích tố cáo tội ác của chiến tranh xâm lược. Năm 1980 được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận và xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia, hàng năm khu di tích này đón trên 50.000 lượt khách đến tham quan.

Về các công trình kiến trúc nghệ thuật cổ như Chùa Hội Khánh cách trung tâm Thủ Dầu Một khoảng 500m về hướng Đông được xây dựng từ thế kỷ thứ XVIII (1741) trên một ngọn đồi. Năm 1861 chùa bị giặc Pháp thiêu huỷ, đến năm 1868 mới xây dựng lại ở vị trí hiện nay. Ngôi chùa là công trình kiến trúc tôn giáo lớn, với diện tích xây dựng 1.211m2. Chùa còn là công trình điêu khắc, chạm trỗ tinh vi khéo léo từng bộ phận chi tiết trong nội thất như cột kèo, đầu dư, cửu võng câu đối,...Đặc biệt chùa có hai bức phù điêu chạm hình 18 vị La Hán và các vị bồ tát, tạo nên một công trình điêu khắc tuyệt mỹ, có giá trị nghệ thuật cao mang đặc trưng phong cách điêu khắc gỗ Bình Dương xưa. Từ năm 1923-1926, Chùa lập Hội danh dự yêu nước gồm các sĩ phu như cụ Tú Cúc, cụ Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh), Hoà thượng Từ Văn... hội giáo dục hội viên sống ngay thẳng, không ham danh lợi làm tay sai cho giặc, biết yêu kinh và noi gương các tiền nhân anh hùng dân tộc. Đến năm 1945, chùa là điểm sáng chói lọi để thu hút, quy tụ 40 ngôi chùa khác trong tỉnh lập ra Hội Phật giáo nhằm mục đích tuyên truyền kêu gọi, phát động kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; chùa được công nhận và xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1993.

Đặc biệt, vào tháng 9 năm 2008, Chùa Hội Khánh đã xây dựng thêm Phật đài quy mô lớn, cao 22m ở khu đất phía trước chùa. Tầng trệt là dãy nhà chiều dài 64m, chiều ngang 23m dùng làm Trường Phật học, Thư viện; Tầng trên tôn trí đại tượng đức Bổn sư Thích Ca nhập Niết bàn cao 12m, dài 52m do 02 kiến trúc sư Phạm Văn Thịnh, Trần Văn Pháp vẽ bản thiết kế; điêu khắc gia Trần Quang Thái thực hiện; được sự hoan hỹ chứng minh cúng dường của Chư Tôn Đức Tăng, Ni và tín chủ MICAA đây là công trình mỹ thuật đáng tự hào của Phật giáo Bình Dương, được khánh thành vào ngày Rằm tháng 2 năm Canh Dần (30-3-2010) mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác lập là pho tượng đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn lớn nhất Việt Nam.

Ngoài Chùa Hội Khánh, còn các công trình kiến trúc nghệ thuật khác như nhà cổ ông Trần Văn Hổ (tự Đốc Phủ Đẩu), nhà cổ ông Trần Công Vàng, nhà cổ ông Nguyễn Tri Quang (Tp.Thủ Dầu Một) và nhà cổ ông Đỗ Cao Thứa (Tân Uyên) là những ngôi nhà cổ mang giá trị lịch sử làm từ những loại gỗ quý được chạm khắc tinh xảo, cách trang trí nội thất các hoành phi, câu đối bằng chữ Hán mang đậm triết lý Nho giáo thể hiện tinh thần đạo đức, lễ nghĩa truyền thống của dân tộc, vừa mang tính nghệ thuật nhân văn đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam.

Cùng các di tích lịch sử văn hoá, các công trình kiến trúc nghệ thuật cổ, Bình Dương có các làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Làng sơn mài Tương Bình Hiệp; làng nghề gốm sứ Tân Phước Khánh (Tân Uyên), làng nghề gốm sứ Hưng định (Thuận An),... Các làng nghề truyền thống này sản xuất ra những sản phẩm đặc trưng thời gian qua, đây là điều kiện thuận lợi để bảo tồn, khai thác và phát triển làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch phục vụ du khách đến tham quan kết hợp mua sắm, Bình Dương đã và đang khai thác làng nghề gốm phục vụ khách đến tham quan, tìm hiểu về gốm sứ với các điểm như: Trung tâm Thương mại Minh Sáng Plaza, Lò lu Đại Hưng, làng gốm Tân Phước Khánh hay các cơ sở sản xuất hàng sơn mài như: Sơn mài Tư Bốn, sơn mài Định Hoà, sơn mài Thanh Long,... hoặc các cơ sở điêu khắc gỗ như: Phi Lệ, Đức Khanh,...đặc biệt Làng sơn mài Tương Bình Hiệp được Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận “Làng nghề truyền thống” và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận làng nghề Sơn mài Tương Bình Hiệp là “Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia”. Phát triển du lịch gắn với tham quan làng nghề truyền thống là hướng đi đúng, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá riêng của Bình Dương đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách trong và ngoài nước.

Về các lễ hội truyền thống của Bình Dương như Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu, lễ hội đua thuyền, lễ hội Kỳ Yên,.. nhưng đáng quan tâm nhất là Lễ hội “chùa Bà Thiên Hậu” người dân và du khách thường gọi là chùa Bà, một cơ sở tín ngưỡng dân gian của đồng bào người Việt gốc Hoa trên đất Thủ Dầu Một; Chùa Bà Thiên Hậu do 4 bang người Hoa tạo lập để thờ vị nữ thần “Thiên Hậu Thánh Mẫu”, lễ hội được diễn ra trong suốt tháng Giêng âm lịch hàng năm, đây là lễ hội lớn nhất Bình Dương, hàng năm thu hút vài trăm ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến hành hương, cầu phúc, cầu bình an cho năm mới.

Ngoài tài nguyên thiên nhiên và nhân văn, trên địa bàn tỉnh còn có các khu, điểm du lịch phục vụ du khách đến tham quan, vui chơi giải trí, ăn uống, nghỉ dưỡng cuối tuần và những ngày Lễ, ngày Tết như Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến; Phương Nam Resort; Du lịch xanh Dìn Ký; Công viên nghỉ dưỡng Mắt xanh; Sài Gòn Park Resort, Du lịch sinh thái Hồ Nam, Du lịch Thuỷ Châu,...hay những điểm phục vụ du khách tham quan kết hợp mua sắm như Trung tâm Minh sáng Plaza, Sơn mài Định Hoà, sơn mài Tư Bốn,...hoặc du lịch thể thao cao cấp phục vụ du khách đánh golf như sân Golf Sông Bé, sân golf Phú Mỹ, sân golf MêKông Villas, nhưng quan tâm nhất là Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn hiến, với tổng diện tích 450ha, cách trung tâm Thủ Dầu Một 10 km và cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40km, công trình được khởi công xây dựng từ tháng 3/1999 đến tháng 09/2008 hoàn thành, đây là công trình văn hóa có quy mô và thiết kế hoành tráng xếp vào bậc nhất ở phía Nam, hàng năm khu du lịch đón khoảng 2 triệu lượt khách đến tham quan, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng. Trong năm 2016 khu du lịch tiếp tục đầu tư phát triển nhiều loại hình du lịch mới, hấp dẫn để thu hút du khách trong nước và khách quốc tế đến như trường đua Đại Nam gồm đua ngựa, đua chó, đua xe mô tô phân khối lớn và các trò chơi giải trí khác,... nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí của du khách trong thời gian tới.

Trong giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đẩy mạnh phát triển du lịch, khai thác có hiệu quả các lợi thế về địa lý, các tiềm năng du lịch về thiên nhiên và nhân văn; đầu tư khai thác phát triển tuyến du lịch đường sông và ven sông Sài Gòn, sông Đồng Nai; đồng thời khai thác các khu du lịch, điểm du lịch hiện có cũng như khai thác các di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn, du lịch tham quan các làng nghề truyền thống, du lịch tâm linh, du lịch thể thao cao cấp, du lịch kết hợp tổ chức sự kiện,… và chọn các hộ gia đình có nhà vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh xây dựng các điểm đến phục vụ khách đến tham quan, nhất là mô hình du lịch sinh thái miệt vườn, sau đó nhân rộng mô hình này để người dân cùng làm du lịch, nhằm đa dạng hoá các loại hình du lịch, các sản phẩm du lịch và nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch như: Dịch vụ lữ hành, dịch vụ vận chuyển khách du lịch, dịch vụ lưu trú, dịch vụ mua sắm,…để thu hút du khách đến, nhất là khách du lịch quốc tế. Để du lịch tỉnh Bình Dương phát triển trở thành ngành kinh tế quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thúc đẩy các ngành liên quan khác phát triển phải đẩy mạnh xã hội hoá, huy động mọi nguồn lực cả trong nước và nước ngoài; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về du lịch của 03 không gian. Phát triển bền vững theo hướng chuyên nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm và phát triển đồng thời cả du lịch nội địa và quốc tế, từng bước đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nọn, góp phần thay đổi diện mạo của thành phố Bình Dương trong tương lai. Phấn đấu đến năm 2030 du lịch thành phố Bình Dương được xếp vào nhóm địa phương có du lịch phát triển trong cả nước và khu vực./.

                                                                                                VVN