Tin Văn hóa

Tiếp và làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình quản lý, kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử

(13:44 | 17/10/2017)

Ngày 11/10/2017, Đoàn công tác Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch do bà Nguyễn Thị Hồng Liên – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình quản lý, kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử.


Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Giám đốc Sở Nguyễn Phú Yên, lãnh đạo Phòng Quản lý Văn hóa, Thanh tra, Kế hoạch – Tài chính và Văn phòng Sở.

Theo báo cáo của Phòng Quản lý Văn hóa, Bình Dương hiện có 50 doanh nghiệp và 2 hộ kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử, tập trung ở thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An. Từ năm 2015 đến 2017,  Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã nhận và giải quyết 102 hồ sơ đề nghị xác nhận danh mục sản phẩm nghe nhìn có nội dung vui chơi giải trí nhập khẩu. Qua đó, thực hiện thẩm định và dán tem kiểm soát 359 máy, 137 thiết bị.

Trước tình trạng kinh doanh trò chơi điện tử - phần lớn là trò chơi game bắn cá phát triển tràn lan và dư luận xã hội phản ánh về hình thức kinh doanh này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan, đặc biệt là Ủy ban nhân dân các xã, phường tuyên truyền đến người dân các văn bản quy phạm pháp luật, những văn bản có liên quan trong việc kinh doanh trò chơi điện tử và tác động xấu của việc đánh bạc thông qua hình thức chơi game bắn cá. Song song đó, Sở còn hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh xây dựng bảng nội quy tại các điểm kinh doanh, chuyển đổi hình thức trả thưởng cho người chơi bằng cách tích điểm thay cho việc trả thưởng bằng xu, xèng, thẻ nhằm đảm bảo việc kinh doanh trò chơi điện tử là loại hình vui chơi giải trí lành mạnh và không có thưởng theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Sở, Đội Kiểm tra liên ngành Văn hóa – Xã hội của tỉnh và huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã tích cực ra quân kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử sai quy định của pháp luật. Riêng Thanh tra Sở đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 trường hợp vi phạm về thời gian hoạt động kinh doanh, với mức phạt là 16.000.000 đồng. Ngoài ra Thanh tra còn lập biên bản nhắc nhở 25 cơ sở liên hệ với Sở để thực hiện thủ tục thẩm định nội dung, dán tem lưu hành theo đúng quy định. Để ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Công an các huyện, thị xã và thành phố Thủ Dầu Một đã đồng loạt ra quân triệt phá các điểm game bắn cá cờ bạc trá hình, vận động các điểm khác tự dừng kinh doanh.

Sau khi nắm bắt tình hình quản lý và kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Thị Hồng Liên ghi nhận đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương về việc ban hành Nghị định để điều chỉnh hoạt động loại hình kinh doanh dịch vụ này. Đồng thời, bà khẳng định Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyền thực hiện việc thẩm định máy trò chơi lần 2 khi có đơn yêu cầu của doanh nghiệp. Bà cũng lưu ý, Sở nên định kỳ thực hiện việc kiểm tra, giám sát nghiệp vụ đối với các doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử, trò chơi trẻ em; đối với việc thẩm định nội dung máy trò chơi điện tử của các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài phải đảm bảo vốn góp của bên nước ngoài từ 49% trở xuống theo quy định, nếu trên số này phải chuyển hồ sơ về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định.

                                                                                                            DT