Hoạt động Huyện Thị

Dĩ An: Tổ chức Lễ giỗ Tổ sân khấu truyền thống – tri ân tổ nghiệp

(10:44 | 05/10/2017)

Chiều ngày 30. 9, Tại Trung tâm Văn hóa thông tin – Thể thao thị xã Dĩ An, đã diễn ra Lễ Giỗ tổ ngành Sân khấu Việt Nam (12-8 âm lịch).


DA_gioto2017.jpg

Tại Hội trường Trung tâm Văn hóa thông tin – Thể thao thị xã Dĩ An đông đảo nghệ sỹ nghệ nhân – ca sỹ diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên thuộc các câu lạc bộ tuồng cổ - đờn ca tài tử cùng giới mộ điệu cải lương trong và ngoài địa bàn thị xã đã tề tựu từ rất sớm để cùng giao lưu các bài bản vọng cổ - tân nhạc trước khi diễn ra nghi thức khai mạc lễ giỗ tổ âm nhạc và sân khấu truyền thống dân tộc.

Mỗi người đều mang trong mình lòng thành kính tri ân tổ nghiệp – các bậc tiền nhân đã khai sinh ra bộ môn sân khấu. Với các nghệ sỹ đó không chỉ là sự tiếp nối truyền thống văn hoá dân tộc mà còn là sự duy trì phát triển bộ môn nghệ thuật cải lương.

Giỗ Tổ là một dịp để tỏ lòng tôn kính những vị tiền nhân có công sáng lập và làm cho nghề hát thêm rạng rỡ, lưu truyền một tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo. Với ý nghĩa đó, hằng năm lễ giỗ Tổ âm nhạc và sân khấu truyền thống dân tộc tại thị xã Dĩ An đều được tổ chức với đủ các nghi thức tế lễ truyền thống : khai lễ, niệm hương, nghi thức tế lễ của nhạc sinh và lễ sinh, đọc văn tế, phần hát bao gồm các trích đoạn tuồng cổ cải lương nổi tiếng… Hiện nay toàn thị xã Dĩ An có 6 CLB đờn ca tài tử tập trung ở 7 phường và 1 CLB tuồng cổ thu hút nhiều nghệ sỹ - nghệ nhân và giới mộ điệu trong và ngoài thị xã tham gia sinh hoạt và giao lưu.

Với thành quả phục vụ của các nghệ nhân, nghệ sỹ trong suốt thời gian qua đã đáp ứng nhu cầu của đông đảo khán giả mộ điệu. Đó là niềm khích lệ lớn lao dâng lên Tổ nghiệp nhân ngày 12 tháng 8 âm lịch hằng năm. Mong rằng dưới sự quan tâm lãnh đạo của đảng bộ và chính quyền các cấp - ngành văn hóa thông tin cùng các nghệ sĩ nghệ nhân đồng lòng chung sức cùng nhau vun bồi ngôi nhà nghệ thuật, đưa bộ môn này ngày càng phát triển mãi trường tồn với thời gian để tất cả chúng ta có quyền tự hào về nền văn hóa truyền thống độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc./. 

 

 

                                                                                                                  Thanh Dự (Dĩ An)