Tin Gia đình

Hội nghị nói chuyện chuyên đề và tòa đàm nhân Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2017

(10:03 | 03/07/2017)

Ngày 30/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề và tọa đàm nhân Nhân Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Bình Dương.


hoinghichuyendeGD.jpg

Gia đình ông Chu Tiến Thiện chia sẻ bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc tại hội nghị

Đến dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Minh Nghĩa; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh; CBCC,VC Sở VHTTDL; Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, chuyên viên phụ trách lĩnh vực gia đình; Phó Chủ tịch phụ trách Văn hóa - Xã hội cấp xã, phường, thị trấn và cán bộ phụ trách lĩnh vực gia đình; 450 người đại diện hộ gia đình trên địa bàn tỉnh (Hộ gia đình tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc; Hộ gia đình có bạo lực gia đình và có nguy cơ bạo lực gia đình).

Hội nghị đã lắng nghe Thạc sĩ Trần Thanh Hồng Lan, giảng viên Khoa Công tác xã hội trường Đại học Thủ Dầu Một nói chuyện với chủ đề "Vì một mái ấm gia đình bình đẳng không có bạo lực và kỹ năng chăm sóc, giáo dục phòng tránh xâm hại trẻ em".

* Bạo lực gia đình xảy ra thường có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân sâu xa nhất vẫn là do các cặp vợ chồng chưa có thiện chí xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Chúng ta biết rằng xây dựng gia đình hạnh phúc là đều khó đối với nhiều cặp vợ chồng trên đường xây dựng mái ấm. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm bình đẳng giới trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực trong gia đình. Tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hội thi về luật bình đẳng giới, phòng chống BLGĐ nhằm từng bước kéo giảm khoảng cách giữa nam và nữ.

Bạo lực gia đình là vấn nạn của xã hội, gây nhức nhối cho nhân loại, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em. Ở Việt Nam, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã dành nhiều sự quan tâm đến việc phòng, chống bạo lực gia đình và đã ban hành nhiều đạo luật trực tiếp và gián tiếp như: Hiến pháp, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Bộ luật Dân sự,..và đặc biệt Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007. Những văn bản này đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình.

* Gia đình là tổ ấm, nơi hun đúc tình yêu thương, xây dựng tinh thần trách nhiệm, đồng thời cũng là nơi lưu truyền các giá trị đạo đức từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một gia đình vững mạnh phụ thuộc vào sự nhiệt tâm thực hiện những cam kết chung giữa các thành viên gia đình phải tự cam kết với nhau, và cam kết tuân thủ các nguyên tắc, giá trị đạo đức nhất định. Sự buông lỏng, chểnh mảng có thể dẫn đến những hệ lụy sâu sắc, mà hậu quả nhãn tiền là những gì đang diễn ra hàng ngày trong xã hội, cha mẹ vô trách nhiệm, hôn nhân đổ vỡ, gia đình tan nát, nghiện ngập ma túy, tình trạng bạo lực ở thanh thiếu niên... Nếu không có một nền tảng vững chắc, con em chúng ta sẽ không có chỗ dựa vào những lúc khó khăn như thế.

            Bộ VHTTDL đã phát động “Bữa cơm gia đình” vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đến tất cả mọi gia đình, tuyên truyền ý nghĩa của gia đình Việt trên hệ thống thông tin đại chúng. Tổ chức giao lưu, họp mặt gương gia đình văn hóa tiêu biểu, kịp thời tuyên dương các gia đình văn hóa tiêu biểu. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình hạnh phúc đối với mỗi thành viên trong gia đình. để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc rất cần đến vai trò và sự cộng tác của các thành viên trong gia đình, đầu tiên phải là người chồng, người vợ và những người con sống hòa thuận yêu thương vì "Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn". Để có một gia đình biết yêu thương và hạnh phúc, trước hết gia đình đó phải được xây dựng trên một nền tảng của tình yêu thương và sự hy sinh thực sự, khi có tình yêu, có hy sinh chắc chắn họ sẽ vượt qua được tất cả mọi sóng gió của cuộc đời, và khi họ đã vượt qua họ lại càng bền chặt hơn và càng hạnh phúc hơn trong tình yêu.

* Tháng hành động Vì trẻ em năm 2017 được phát động với chủ đề “Triển khai Luật Trẻ em và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em” nhằm phát động toàn xã hội chung tay bảo vệ trẻ em, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và trẻ em trong việc phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em để trẻ được sống trong môi trường an toàn và phát triển toàn diện. Không chỉ trong tháng hành động mà công tác bảo vệ, chăm lo cho trẻ luôn được các cấp, các ngành trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Để công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ được thực hiện đầy đủ, kịp thời, tỉnh luôn thực hiện tốt các chính sách đối với trẻ em, chú trọng đến công tác tuyên truyền về Luật Trẻ em và kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ, chăm lo cho trẻ; Nhất là trẻ khuyết tật, trẻ có cuộc sống đặc biệt khó khăn. Để công tác chăm lo cho trẻ em được phát triển rộng khắp, đi sâu vào tư tưởng, hành động của từng tổ chức, cá nhân. Tổ chức các chiến dịch truyền thông và phổ biến cho cộng đồng, gia đình, nhà trường, trẻ em về mối nguy hiểm và hậu quả của các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; Tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề nhằm trang bị kiến thức cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc, cơ sở trợ giúp xã hội và trẻ em về trách nhiệm bảo vệ trẻ, kỹ năng phòng ngừa, phát hiện hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, các lớp dạy bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông.

Trẻ em là tài sản vô giá, là chìa khóa mở ra những đổi thay, phát triển không ngừng của đất nước, do đó, chung tay chăm lo, bồi đắp cho trẻ, giúp trẻ có điều kiện phát triển toàn diện là việc cần phải làm. Tuy nhiên, để có được điều này, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các mạnh thường quân thì hơn ai hết, chính gia đình và bản thân các em cần phải nhận thức đúng và đầy đủ quyền và bổn phận của trẻ em để sớm có giải pháp hỗ trợ, đầu tư giúp trẻ nâng cao nhận thức tự bảo vệ và phát triển.

* Bên cạnh đó, hội nghị cũng đã giao lưu tọa đàm với chủ đề về việc xây dựng một gia đình hạnh phúc với gia đình ông Chu Tiến Thiện - cán bộ Sở Tài chính và bà Lê Thị Kim Thúy - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Chánh Mỹ.

Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức về vai trò,  trách nhiệm cho cán bộ trong các cơ  quan, tổ chức, từng hộ gia đình và cộng đồng dân cư trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về Phòng, chống Bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới theo quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Luật Bình đẳng giới./.

T T Đẹp (Gia đình)