Thông tin tuyên truyền

Hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch ngày càng đóng góp quan trọng trong công tác thông tin đối ngoại của tỉnh Bình Dương

(08:48 | 31/12/2015)

Thông tin đối ngoại (TTĐN) là một bộ phận quan trọng của công tác đối ngoại và công tác tư tưởng của Đảng và Nhà nước, trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay đòi hỏi công tác thông tin đối ngoại cẩn phải có sự đổi mới để đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc triển khai tổ chức nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người Bình Dương đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Đây chính là nhân tố kết nối, tạo động lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.   

 


Về hoạt động văn hóa nghệ thuật, một trong những sự kiện nổi bật nhất đó là chương trình diễu binh, diễu hành kết hợp sân khấu hóa, bắn pháo hoa tại Lễ mít tinh chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) tại Quảng trường Trung tâm Hành chính Tỉnh đã thu hút hơn 25.000 người tham dự, thưởng thức. Tổ chức 02 đợt triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh tỉnh Bình Dương kết hợp với Hội chợ thương mại có quy mô cấp tỉnh với sự tham gia của gần 700 lượt các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh, địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Các đoàn nghệ thuật quần chúng và nghệ thuật chuyên nghiệp của tỉnh tham gia biểu diễn văn nghệ tại các buổi tiếp xúc ngoại giao đoàn của lãnh đạo tỉnh với các đoàn công tác của các nước như: tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ), tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản), Thành phố Emmen (Vương quốc Hà Lan), Thành phố Daejeon (Hàn Quốc),… qua đó đã góp phần quảng bá, giới thiệu về những thành tựu, tiềm năng phát triển của Bình Dương.

doingoai.jpg


Về hoạt động thể dục thể thao, đã tổ chức thành công nhiều giải thể thao quốc gia và quốc tế, trong đó nổi bật như: giải Việt dã “Chào năm mới” BTV - Number One, giải Xe đạp Nữ quốc tế Bình Dương - Cúp Biwase, giải Bóng đá quốc tế Truyền hình Bình Dương - Cúp Becamex IDC, giải Billiards Carom 3 băng quốc tế Bình Dương,... đã được giới chuyên môn và các cơ quan báo chí, truyền thông đánh giá cao về chất lượng giải cũng như công tác tổ chức thi đấu. Các đội tuyển thể thao của tỉnh nhà đã tham gia thi đấu 113 giải quốc tế, quốc gia và cụm, khu vực và đã giành được đạt 674 huy chương các loại, đặc biệt đội tuyển Bóng đá Becamex Bình Dương đã giành chiến thắng tại giải vô địch V-League và Cúp quốc gia năm 2015, qua đó đã khẳng định được vị thế của thể thao thành tích cao của tỉnh nhà trên đấu trường quốc gia và khu vực.
Về hoạt động Du lịch, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được đẩy mạnh thông qua việc tham gia các sự kiện du lịch như: Triển lãm Du lịch quốc tế (ITE) tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo quốc tế “Liên kết phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung với vùng Đông Nam bộ, Tây nguyên, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia”,… đặc biệt là việc tiếp tục duy trì tổ chức thành công Lễ hội “Lái Thiêu mùa trái chín” năm 2015, từng bước khẳng định thương hiệu “Vườn cây ăn trái Lái Thiêu” đến với du khách trong nước và quốc tế. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí và các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành du lịch tổ chức đoàn Famtrip tiến hành khảo sát để xây dựng các tour, tuyến phục vụ khách du lịch, tích cực hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch nội địa 2015 với chủ đề “Người Việt Nam du lịch Việt Nam – Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động. Mặc dù chịu tác động của suy thoái kinh tế kéo dài và trước những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh, chính trị thế giới nhưng tổng lượt khách và tổng doanh thu du lịch của tỉnh đều tăng so với cùng kỳ, trong đó đã đón 175.000 lượt khách quốc tế.  
Nhìn chung, công tác thông tin đối ngoại của ngành trong năm 2015 đã được triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả trên các lĩnh vực hoạt động. Về nội dung và hình thức tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và du lịch có sự đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng, do đó về cơ bản đã đáp ứng được các yêu cầu về công tác thông tin đối ngoại mà UBND tỉnh đã đề ra, góp phần nâng cao vị thế hình ảnh “điểm đến” của Bình Dương với bạn bè trong nước và quốc tế./.

 

Thế Thuật (VPS