Điểm đến du lịch

NHÃN HIỆU TẬP THỂ “MĂNG CỤT LÁI THIÊU”

(14:59 | 25/03/2015)


 NHÃN HIỆU TẬP THỂ “MĂNG CỤT LÁI THIÊU”

Do thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng được bồi đắp bởi phù sa Sông Sài Gòn đen quánh có nhiễm phèn lợ lợ đã tạo nên hương vị riêng biệt của trái măng cụt vùng Lái Thiêu thơm ngon,múi trắng, hương vị chua ngọtđậm đà hơn măng cụt được trồng ở những vùng khác trong cả nước.Bên cạnh đó măng cụt còn được dùng để chế biến một số món ăn hấp dẫn, trong đó không thể nào bỏ qua món gỏi tôm thịt, gỏi gà măng cụt được chế biến rất công phu với vị chua nhẹ, thơm giòn của những trái măng cụt vừa chín điểm.

 Năm 2012 Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) phối hợp với Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, Hiệp hội Trái cây Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ bình chọn Măng cụt Lái Thiêu vào Top 50 loại trái cây nổi tiếng nhất của Việt Nam.

Với chủ trương xây dựng, khôi phục địa danh du lịch sinh thái miệt vườn tại vùng đất Lái Thiêu- Thuận An, đồng thời khẳng định thương hiệu Măng cụt Lái Thiêu trên thị trường cây ăn quả, Hội Nông dân thị xã Thuận An đã đại diện cho bà con nông dân đăng ký xác lập quyền nhản hiệu tập thể “Măng cụt Lái Thiêu” là dấu hiệu dùng để nhận biết, phân biệt sản phẩm Măng cụt Lái Thiêu với các loại măng cụt khác trên thị trường. Sáng 19 - 6, tại UBND phường Hưng Định, UBND thị xã Thuận An đã tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Măng cụt Lái Thiêu” do Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận.

Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể "Măng cụt Lái Thiêu" đã được thị xã Thuận An thực hiện từ năm 2010 tại các vườn măng cụt chất lượng cao (phường Hưng Định, An Thạnh, Bình Nhâm và xã An Sơn) với mô hình Nhà quản lý - Nhà vườn - Nhà khai thác theo các quy trình sản xuất, tiêu chí về trọng lượng quả, độ đường, an toàn thực phẩm... theo quy trình, tiêu chuẩn thực hiện nông nghiệp tốt (GAP). Qua 3 năm thực hiện (2010 - 2013), vào tháng 8/2013, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể Măng cụt Lái Thiêu với thời gian sở hữu thương hiệu 10 năm (kể từ ngày cấp). Hội Nông dân thị xã Thuận An là đơn vị có quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Măng cụt Lái Thiêuvà được kiểm soát chặtchẽ,chỉ những loại măng cụt đạt yêu cầu chất lượng, được trồng và thu hoạch tại thị xã Thuận An mới được phép sử dụng nhãn này để dán lên sản phẩm, nhằm giúp người tiêu dùng nhận diện măng cụt Lái Thiêu. Đây cũng là điều kiện và cơ hội để trái măng cụt Lái Thiêu khẳng định vị thế trên thị trường, vươn ra thị trường xuất khẩu của các nước trong khu vực và trên thế giới./.

 

Thùy Linh

   (NVDL)