Thể thao trong nước

Đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu đề ra tại Seagames 26

(10:32 | 25/03/2015)


 Đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu đề ra tại Seagames 26

Tham dự Seagames 26 với 868 thành viên, trong đó có 608 VĐV, tham dự thi đấu ở 394/542 nội dung của 36/44 môn chính thức và 1 môn biểu diễn của Đại hội. Đoàn Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu thi đấu đạt thành tích cao nhất, là một trong ba quốc gia đứng đầu của bảng xếp hạng huy chương Đại hội, đồng thời thông qua thi đấu thể thao góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam-Indonesia cũng như quảng bá, giới thiệu về truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam với bạn bè trong khu vực. 


 Kết thúc 11 ngày thi đấu tại Seagames 26, với 288 huy chương các loại, trong đó có 96 HCV, 92 HCB, 100 HCĐ, Đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xếp hạng 3 toàn đoàn trên tổng số 11 quốc gia tham dự Đại hội. 


 Trong số 43 đội tuyển tham dự thi đấu 36 môn thể thao tại Seagames lần này, đã có 31 đội tuyển giành được huy chương, trong đó có 23 đội tuyển giành được HCV (11 đội tuyển vượt chỉ tiêu HCV đề ra trước ngày lên đường).   Không chỉ vượt chỉ tiêu số lượng HCV, một số đội tuyển thể thao và một số VĐV đã đạt được những thành tích đặc biệt xuất sắc: Thể dục dụng cụ (11/14 HCV); đội tuyển Cờ (6/9 HCV); đội tuyển Điền kinh (9 HCV), phá kỷ lục quốc gia; đội tuyển Vật (8 HCV); Bắn súng (7 HCV); Pencak Silat (6 HCV). Đặc biệt ở môn Bơi lội, VĐV Hoàng Quý Phước đã giành (2 HCV), phá 1 kỷ lục Seagames; ở môn Lặn, các VĐV Việt Nam đã giành 6 HCV, phá 3 kỷ lục Seagames...   

 Cùng với thành tích vượt chỉ tiêu dành huy chương vàng, tại Seagames 26, Đoàn Việt Nam đã có nhiều VĐV trẻ giành được thành tích cao ở các môn thể thao Olympic như Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng, Cử tạ, Thể dục dụng cụ.    

 Bên cạnh những thành tích chuyên môn, trong quá trình tham dự Đại hội, các thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam đã đoàn kết, đồng lòng, giúp đỡ lẫn nhau, khắc phục mọi khó khăn, tạo nên sức mạnh chung, thể hiện uy tín và trình độ cao của thể thao Việt Nam tại đấu trường Seagames, đồng thời góp phần quảng bá truyền thống văn hóa và bản sắc dân tộc Việt Nam tới bạn bè trong khu vực.


 Tuy nhiên, so với dự kiến ban đầu, một số đội tuyển đã không đạt được chỉ tiêu HCV đề ra (Taekwondo, Cử tạ), trong khi đó, một số đội tuyển thuộc dạng có khả năng tranh chấp huy chương vàng (Bóng bàn, Cầu mây, Bi sắt, Bắn cung...) nhưng đã thi đấu không thành công. Một số đội tuyển khác (Bóng chuyền nam nữ, Bóng rổ, Golf, Bowling) mặc dù đạt được huy chương hoặc thứ hạng như chỉ tiêu dự kiến, nhưng vẫn chưa thu hẹp được khoảng cách chênh lệch về trình độ so với các đối thủ xếp trên mình. Đặc biệt, môn bóng đá nam đã có kết quả thi đấu không tốt, không đáp ứng được sự kỳ vọng của người hâm mộ Việt Nam đã làm ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn Đoàn Thể thao Việt Nam tại Seagames lần này. 


 Nguyên nhân thi đấu chưa thành công của một số đội tuyển quốc gia tại Seagames 26 xuất phát từ việc ít được thi đấu cọ xát ở đấu trường quốc tế với các đối thủ mạnh để rèn luyện bản lĩnh và tích lũy kinh nghiệm chuyên môn; trang thiết bị, dụng cụ tập luyện và thi đấu của các VĐV Việt Nam nhìn chung còn thiếu thốn và lạc hậu hơn nhiều so với VĐV các nước trong khu vực... 


 Để tiếp tục khắc phục hạn chế và duy trì được thành tích là một trong 3 quốc gia đứng đầu tại các kỳ Segames cũng như đạt được thành tích tốt hơn tại Đại hội Thể thao Châu Á, Đại hội Thể thao Olympic, Bộ VHTTDL đã đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm đầu tư duy trì công tác đào tạo lực lượng vận động viên các đội tuyển, tuyển trẻ quốc gia và đầu tư đặc biệt cho các vận động viên xuất sắc có thành tích tiếp cận với thành tích của châu lục và thế giới.   

 Đồng thời hiện đại hóa, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế đối với trang thiết bị, dụng cụ tập luyện và thi đấu của các đội tuyển quốc gia; có chính sách đãi ngộ thỏa đáng về vật chất và tinh thần cho những vận động viên xuất sắc khi kết thúc sự nghiệp thi đấu.